DU HỌC NGHỀ LÀ GÌ? PHÂN BIỆT DU HỌC NGHỀ VÀ DU HỌC TRUYỀN THỐNG

“Du học nghề” là khái niệm không quá xa lạ với các bạn trẻ trong những năm gần đây. Tuy nhiên để hiểu về du học nghề và phân biệt nó với du học truyền thông thì chưa nhiều người làm được. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng tìm hiểu nhé!

Du học nghề là gì?

Du học nghề là một chương trình đào tạo nghề tại nước ngoài dành cho các bạn từ 18-28 tuổi. Tham gia chương trình này, bạn sẽ được học lý thuyết trên trường song song với thực hành tại các cơ sở được nhà trường giới thiệu. Đặc biệt là bạn sẽ được nhận trợ cấp trong thời gian thực hành để có thể trang trải cuộc sống.

Bên cạnh đó, học viên cũng được phép vừa học vừa làm thêm theo quy định của nước sở tại.

Chương trình du học nghề thường kéo dài từ 2-3 năm, thiên về đào tạo thực hành, trực quan và đào tạo trực tiếp nhằm giúp học viên nắm bắt được công việc, cách làm nghề nhanh nhất. 

Phân biệt du học nghề và du học truyền thống

Để phân biệt du học nghề và du học truyền thống. Trước tiên, chúng ta cùng nói qua về khái niệm “du học” truyền thống là gì?

Du học truyền thống là chương trình du học phục vụ nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên tại các bậc học trung học, đại học và sau đại học. Chương trình này thiên về lý thuyết, sau khi học xong lý thuyết trên trường, bạn sẽ được nhà trường yêu cầu thực tập trước khi tốt nghiệp. Du học nghề truyền thống sẽ học trong khoảng 3-4 năm, thậm chí nhiều hơn với mức chi phí khá cao. Sau đó du học sinh có thể ở lại để học tập lên cao hơn hoặc làm việc và tiến đến định cư.

Có thể nói chương trình du học truyền thống chỉ phù hợp cho những đối tượng có sơ yếu lý lịch, trình độ học vấn và điều kiện tài chính đủ tốt. Bởi du học sinh phải đáp ứng, tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu đầu vào để được xét duyệt hồ sơ, xét duyệt visa, thông qua các yêu cầu gắt gao của nước sở tại, của nhà trường. Bên cạnh đó du học sinh sẽ không có nhiều cơ hội được làm thêm hoặc là chỉ được phép làm thêm trong khoảng thời gian quy định của quốc gia này, số giờ làm sẽ rất ít.

Ưu điểm của du học nghề so với du học truyền thống

Cả du học nghề và du học truyền thống đều đem lại những lợi ích cho sinh viên như: cơ hội học tập trong môi trường hiện đại, tiên tiến; cơ hội trải nghiệm, giao lưu, kết bạn bốn phương; cơ hội làm việc và định cư lâu dài ở nước ngoài… Được tiếp cận với nền văn hóa tiến bộ, phát triển trên thế giới, du học sinh sẽ được bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để trưởng thành, phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, mục đích của du học nghề lại khác so với du học truyền thống. Du học sinh tham gia chương trình du học truyền thống sẽ tập trung vào học lý thuyết, tích lũy được thật nhiều kiến thức trên giảng đường và không quá áp lực với việc làm thêm kiếm tiền. Còn với du học nghề, bạn sẽ được vừa học vừa làm để nâng cao kinh nghiệm và có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Bởi du học sinh chương trình du học nghề lại rất quan tâm đến các công việc mình sẽ làm để trang trải cuộc sống trong quá trình đi học. 

Vậy ưu điểm của du học nghề là gì? 

Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến  là tỷ lệ đậu visa cao nhờ chính sách mở cửa thu hút sinh viên du học nghề ở các nước phát triển. Thủ tục của chương trình du học nghề còn rất đơn giản, tiết kiệm chi phí hơn so với du học truyền thống. Chính vì vậy du học nghề phù hợp với nhiều đối tượng đang trong độ tuổi từ 18-28 hơn so với du học truyền thống.

Thời gian đào tạo của chương trình du học nghề ngắn, chỉ khoảng 2 năm thay vì 3-4 năm như chương trình học đại học. Nhưng bằng cấp sau khi tốt nghiệp du học nghề sẽ có giá trị toàn cầu giống như du học truyền thông, giúp bạn tăng cơ hội được làm việc ở nơi mong muốn. Với những kiến thức và kinh nghiệm tay nghề đã tích lũy, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong công việc và tiến tới định cư sau 3-5 năm làm việc.

Tham gia chương trình du học nghề, bạn sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm khắt khe. Chọn du học nghề, bạn sẽ được trung tâm tạo cơ hội thực tập hưởng lương ở các doanh nghiệp ngay trong quá trình học. Điều này vừa giúp củng cố tay nghề, vừa có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Có thể nói du học nghề phù hợp với nhiều đối tượng hơn nhưng vẫn mở ra những cơ hội lớn cũng không kém cạnh so với du học truyền thống.

Chính vì kết hợp lý thuyết với thực hành, nên hầu hết các sinh viên du học nghề sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với ngành nghề mình được đào tạo và có mức thu nhập hấp dẫn. 

Hiện nay, TQC đang triển khai rất nhiều chương trình du học nghề hấp dẫn. Trong các bài viết tiếp theo, TQC sẽ giới thiệu các chương trình du học nghề chúng tôi đang triển khai nhé!